Bài thuốc dân gian chữa bệnh rối loạn kinh nguyệt hiệu quả

Rối loạn kinh nguyệt là một trong những nổi khổ của chị em làm giảm chất lượng cuộc sống và khó xác định ngày rụng trứng để có thai. Hãy tham khảo ngay những bài thuốc chữa bệnh rối loạn kinh nguyệt không đều dưới đây nhé.

cac-bai-thuoc-chua-roi-loan-kinh-nguyet

Thì là + Rau cần

Thì là có tác dụng kích thích và điều hòa chu kỳ kinh nguyệt, làm giảm đau bụng trong các chu kỳ kinh ở các thiếu nữ và trong các trường hợp bế kinh gây ra bởi, cảm lạnh, thiếu máu. Cách dùng 60g dịch chiết lá thì là trộn với 15ml nước ép rau cần tây, ngày uống 3 lần.

  1. Gừng tươi

Gừng tươi là một loại thực phẩm có rất nhiều công dụng trong việc điều trị bệnh. Trong chữa trị rối loạn kinh nguyện dùng gừng tươi rất hiệu quả những. Sử dụng gừng tươi vừa hiệu quả, đơn giản lại tiết kiệm chi phí nên được nhiều người khuyên dùng.

Gừng tươi đem rửa sạch, đập dập nhỏ và đun với nước sôi, thêm 1 thìa café muối hạt và 2 thìa ăn cơm mật ong để uống mỗi tối trước khi đi ngủ, uống liền 3 ngày sau đó nghỉ 7 ngày lại tiếp tục, cứ thực hiện như vậy trong khoảng 3 tháng sẽ giúp cho thân nhiệt của cơ thể ổn định hơn và máu trong cơ thể cũng lưu thông ổn định hơn, giúp cho chu kỳ kinh nguyệt của bạn trở nên đều đặn hơn.

  1. Đậu đen hầm ích mẫu thảo

Đậu đen hầm ích mẫu thảo: ích mẫu thảo 30g (gói trong vải xô), đường đỏ 30g, đậu đen 30g. Nấu đậu đen cho đến chín nhừ, vớt bỏ bã thuốc và cho thêm 30ml rượu khuấy đều rồi uống. Dùng cho các trường hợp bế kinh, mất kinh.

Cơ chế sinh bệnh có thể do:

– Huyết nhiệt: Do thể trạng vốn có huyết nhiệt âm hư, hoặc cảm nhiễm khí hậu nóng, gây ra nhiệt uất lâu ngày ảnh hưởng đến Xung Nhâm mà gây ra.

– Huyết ứ: Sau khi sinh, huyết dư (huyết hôi) không xổ ra hết lưu lại ở bào cung, lâu ngày kết hợp với các yếu tố ngoại vi khác làm tổn thương đến Xung Nhâm mà gây ra.

– Can uất: Do công năng sơ tiết của Can không được bình tốt, làm cho việc tàng trữ huyết không được tốt, can huyết và can khí mất thăng bằng, làm cho khí huyết ứ trệ mà gây ra.

– Khí hư: Do tỳ hư suy hoặc trung khí quá hư yếu lâu ngày nên nguồn khí không được sinh ra hoặc không được bổ sung đúng lúc, làm cho công năng thống nhiếp huyết của tỳ bị ảnh hưởng và gây tổn thương đến Xung Nhâm mà gây ra.

Về cách điều trị:

* Huyết nhiệt: Kinh nguyệt ra trước chu kỳ có sắc đỏ tươi, hoặc đỏ sẫm, lượng nhiều, không có máu hòn, máu cục người hay ngũ tâm phiền nhiệt, choáng váng,  khát nước; chất lưỡi đỏ, mạch sác, rêu lưỡi vàng.

Bài thuốc: Địa cốt bì 12 g, Đan bì 12 g, Bạch thược 12 g, Bạch linh 12 g, Hoàng bá 10 g, Thạch cao 12 g, Sinh địa 16 g, Hồng hoa 8 g, Đào nhân 8 g, Hoàng cầm 10 g.

– Cách dùng:

Ngày sắc 1 thang, uống chia đều 3 lần.

* Can uất: Kinh nguyệt ra trước chu kỳ, sắc kinh đỏ tươi, hoặc đỏ sẫm, có khi lẫn máu cục, lượng nhiều, ít không nhất định, hay đau hai bên mạng sườn, ngực sườn đầy tức, bụng trướng trước khi hành kinh, người hay choáng váng. Chất lưỡi đỏ, rêu lưỡi vàng.

– Bài thuốc: Bạch linh 12 g,Bạch thược 12 g, Bạch truật 12 g, Đương quy 12 g, Sài hồ 10 g, Đan bì 10 g, Cam thảo 6 g, Bạc hà 8 g, Hồng hoa 8 g, Đào nhân 8 g, Hoàng cầm 10 g, Hương phụ 10 g.

– Cách dùng:

Mỗi lần sắc 1 tháng chia làm 3 lần uống trong ngày.

– Huyết ứ: Kinh nguyệt ra trước chu kỳ, có khi tháng 2 kỳ, mỗi kỳ một vài ngày, hoặc đỏ sẫm, sắc kinh đỏ tươi, có khi lẫn máu cục, hay đau bụng vùng thiểu phúc trước khi hành kinh, lượng ít, người mệt mỏi; chất lưỡi đỏ, có khi thấy nốt tím trên lưỡi. Mạch tế sắc.

– Bài thuốc: Xuyên khung 12 g, Xuyên quy 12 g, Bạch thược 12 g, Cam thảo 6 g, Đào Nhân 8 g, Sinh địa 16 g, Hồng hoa 8 g, Ô dược 12 g, Hương phụ 10 g, Huyền hồ sách 8 g.

– Cách dùng: Ngày sắc 1 thang, uống chia đều 3 lần.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

19 − 4 =