4 bệnh có thể trị liệu bằng dấm

Đáy bụng ăn không tiêu

Bài một: Không tiêu do ăn thịt. Lấy củ cải trắng, đường kính, dấm mỗi thứ một ít. Rửa củ cải sạch và thái lát mỏng, giã nhỏ. Cho đường và dấm vào ngâm khoảng nửa tiếng, sau đó đem ăn.

Củ cải trắng ngâm dấm chữa khó tiêu
Củ cải trắng ngâm dấm chữa khó tiêu

Bài hai: Dấm 500 ml, đu đủ 500 gam, gừng tươi 30 gam. Tất cả cho vào một cái nồi đất nấu cho thật nhừ, chia thành vài ba lần ăn bằng hết, sẽ rất có lợi cho tiêu hóa.

Bài ba: Gừng sống 3 gam, cho nước và dấm mỗi thứ một ít vào và đun kỹ. Uống khi nước còn ấm. Bài thuốc này chuyên trị khi ăn cá sống (ăn gỏi) hoặc ăn các loại món ăn rau quả lạnh gây đầy bụng

Bài bốn : Dấm 15 mì, chè vụn 1-3 gam, cho chè và dấm vào một cái cốc to, sau đó cho khoảng 300 ml nước sôi vào ngâm trong 5 phút. Chia làm 3 lần uống cho hết.

> Xem thêm:

Chán ăn (lười, biếng ăn)

Bài một: Dấm một thìa canh, thêm một tý đường, hoà vào nước ấm để uống. Nếu uống thường xuyên thì rất tốt.

Chú ý : Người đang bị bệnh đau dạ dày thì không được dùng bài thuốc này

Bái hai: Gừng sống rửa sạch thái lát mỏng, ngâm vào dấm 1 đêm, mỗi lần lấy ra 3 lát, cho một chút đường và pha nước sôi uống như uống trà hàng ngày.

Đau dạ dày

Chú ý: người bị bệnh đau dạ dày phải hết sức thận trọng khi dùng bài thuốc này.

Bài một: Gừng sống và tỏi củ to, mỗi thứ 100 gam, dấm 500 ml. Gùng rửa sạch thái lát mỏng, tỏi boc vỏ va dều cho vàn ngâm dấm. Bịt miệng bình cho thật kín, để hơn 1 tháng. Sau đó ăn tỏi, gừng và uống nước ngâm như ăn một thứ gia vị.

Bài thuốc này còn rất hay đối với người bị đau bụng do bị cảm lạnh.

Bài hai: Gừng sống 100 gam, rửa sạch thái chỉ, đem ngâm với 250 ml dấm. Bịt miệng bình thật kín để dùng dần. Mỗi ngày lúc đang đói, uống khoảng 10 ml.

Gừng ngâm dấm chữa đau dạ dày
Gừng ngâm dấm chữa đau dạ dày

Bài ha : Mật lợn 1 chiếc, dấm 50 ml. Đem hai thứ đó đun cho đặc thành cao, Mỗi ngày uống hai lần. Mỗi lần một thìa canh nhỏ.

Bài bốn : Tỏi cây cả củ, thân và lá khoảng 7 cây. Dùng dấm luộc chín nhừ. Lúc đau thì uống.

Bài năm: Bột mì 500 gam, đấm 500 ml. Với sống lâu năm (có thể dùng vôi trên các tường nhà) 250 gam đem nghiền mịn. Tất cả đem nghiền và viên nhỏ như hạt đậu xanh (có thể cho thêm dấm để đủ nhuyễn các thứ). Đem phơi nắng kỹ. Mỗi ngày uống hai lần, mỗi lần 50 viên. Uống trước bữa ăn bằng nước nguội.

Viêm dạ dày mạn tính

Cần chú ý: Người bị bệnh đau dạ dày phải rất thận trọng khi dùng bài thuốc này.

Bài một: Dấm 500 ml, gừng sống 50 gam, đu đủ 500 gam. Cho tất cả vào một cái nồi đất và đun nhỏ lửa cho thật nhừ, chia thành nhiều lần để dùng.

Bài hai: Ô mai 1 quả, hồ tiêu trắng 7 hạt đem nghiền thành bột. Ô mai bỏ hạt, tất cả đem rang rồi nghiền thật mịn, dùng dấm để tiêu uổng, Nói chung, sau một thời gian không tái phát.

Bài ba : Gừng sống và tỏi củ mỗi thứ 100 gam, dấm 500 ml, gừng rửa sạch thái lát, cho tất cả vào dấm ngâm trên một tháng, nhớ bịt kín miệng lọ. Ăn các lát gừng và nhánh tỏi, uống thêm một chút nước ngâm, cứ như vậy đều đặn hàng ngày. Cách ăn như một thứ gia vị.

Bài bốn: Gừng sống 100 gam rửa sạch thái chỉ, ngâm vào 250 ml dấm. Bịt kín miệng lọ, để dùng dần. Mỗi sáng khi bụng đói, uống 10 ml.